Trại sản xuất phôi nấm bào ngư xám của anh Nguyễn Anh Tú (37 tuổi) ở thôn Mông Nghệ, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam có diện tích 700m².
Năm 2017, nhận thấy nhu cầu sử dụng nấm bào ngư của người tiêu dùng khá cao, nhưng tại địa phương chưa có nhiều cơ sở sản xuất loại nấm này nên anh Tú quyết tâm đầu tư, thử nghiệm. Anh mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Đoàn thanh niên để khởi nghiệp.
Ban đầu, anh nhập phôi từ các trại có uy tín để trồng, nấm thu hoạch được khách hàng ưa chuộng. Sau đó, thị trường mở rộng, các cơ sở sản xuất nấm ngày càng nhiều, anh Tú dần định hướng sang sản xuất phôi nấm để đáp ứng nhu cầu này.
Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, điều kiện sản xuất thực tế khác xa so với lý thuyết, anh gặp rất nhiều khó khăn. Phải qua vài năm vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, tự mày mò học hỏi, anh Tú mới hoàn thiện việc sản xuất phôi nấm.
Anh lựa chọn phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn sạch từ nguyên liệu đến môi trường và quy trình để cho ra những tai nấm đạt chuẩn. Theo anh Tú, trong quá trình làm phôi nấm, điều quan trọng là tạo ra bịch phôi có hàm lượng dinh dưỡng cao để nấm phát triển tốt, cho năng suất cao…
Quy trình tạo ra một phôi nấm kéo dài vài tháng. Mỗi bịch phôi trung bình thu được 2-2,5 lạng nấm tươi. Quá trình nuôi, thu hoạch phụ thuộc vào kỹ thuật của từng người trồng. Vì vậy, khi bán phôi nấm, anh Tú tận tình hướng dẫn cho khách hàng kỹ thuật trồng nấm sao cho đạt chất lượng.
Anh Tú cho hay, trồng nấm quan trọng nhất là vấn đề vệ sinh, nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Cần tạo độ ẩm thích hợp, vệ sinh sạch sẽ thì nấm mới phát triển tốt. Nếu môi trường không sạch sẽ thì nấm sẽ bị bệnh, còn nắng nóng quá thì tai nấm sẽ nhỏ, không phát triển, năng suất không đạt.
Hiện nay, cơ sở của anh mỗi năm anh cung cấp 60.000-70.000 bịch phôi nấm tùy nhu cầu thị trường. Mỗi bịch phôi có giá bán 5.500 đồng/bịch, tiêu thụ ở các địa phương trong tỉnh Quảng Nam.
“Chúng tôi hỗ trợ người trồng nấm biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật, chăm sóc phôi nấm đúng cách. Khách hàng trồng nấm làm ăn hiệu quả thì phôi nấm của mình mới bán chạy được”, anh Tú chia sẻ.
Ngoài ra, anh còn dành hơn 100m² để sản xuất nấm tươi tại cơ sở, vừa kinh doanh vừa là điểm tham quan, chia sẻ kinh nghiệm cho những ai cần. Giá bán nấm tươi hiện nay 45.000-55.000 đồng/kg, tiêu thụ tại các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh.
Năm 2020, HTX Nông nghiệp Mông Nghệ được thành lập và Nguyễn Anh Tú làm giám đốc. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương, với mức lương 3-4 triệu đồng/tháng. Nhiều chị em phụ nữ trong thôn làm nông tận dụng thời gian rảnh rỗi xin vào làm nấm, cải thiện được phần nào thu nhập cho gia đình.
Về kế hoạch sắp tới, anh Tú cho biết sẽ mở rộng thêm diện tích trang trại và đầu tư hệ thống phun sương khép kín để nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm.
Tin tức An sinh xã hội, thông tin đào tạo việc làm